Báo trong nước cảnh cáo về cà
phê giả có độc chất
Bạn sẽ run sợ nếu nhớ lại đã
uống rất nhiều phin cà phê không sủi bọt. Và nếu đó chỉ là đỗ tương, ngô rang
cháy pha hương liệu độc thì hẳn bạn sẽ run sợ lần nữa vì nguy cơ ung thư.
Trước thực trạng cà phê bẩn tràn ngập
thị trường Việt Nam ở mức báo động nguy hiểm, chúng tôi đã từng thực nghiệm 1
biện pháp: .
Ở bài này, chúng tôi xin cung
cấp đến quý độc giả biện
pháp thực nghiệm thứ hai là: Dùng 2 phin pha cà phê hoặc
đổ bột cà phê ra giấy - từ đó chỉ cần quan sát bằng mắt thường là nhận
diện được.
Với cách này, bất kỳ ai cũng
có thể nhận biết, lật mặt loại bột cà phê bẩn, rất độc hại cho cơ thể, bảo vệ
chính bản thân và gia đình chúng ta.
Biện pháp của chúng tôi được
sự giúp đỡ trực tiếp của một chuyên gia hiển nhiên rất sành cà phê - ông Nguyễn
Văn An, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam (chủ nhãn hiệu
cà phê Thái Hòa).
Theo ông An, cách dùng 3 ly
nước lọc khá hay và dễ làm, tuy nhiên chưa bộc lộ thật rõ nét cho sự đối lập,
phân biệt giữa 2 loại: cà phê sạch (thật) và cà phê bẩn (giả).
Thay vào đó, người tiêu dùng
hoàn toàn có thể nhận
biết dựa vào bọt của cà phê khi pha trong phin, cũng rất dễ làm. Tại
văn phòng của ông An, thực
nghiệm đã được tiến hành ngay trước mặt phóng viên Trí Thức Trẻ.
1. Phân biệt cà phê sạch (thật) và cà phê bẩn (giả) qua 2 pha cà phê
Hai phin cà phê, một chứa bột
cà phê nguyên chất
(phin số 1), một chứa bột cà phê đang bán tràn lan trên thị trường - theo như
truyền hình VTV phản ánh là làm từ ngô rang, đậu tương rang cháy khét (phin số
2).
Đổ nước sôi 100 độ C vào 2
phin này.
Khi đó, trong phin chứa cà
phê nguyên chất (phin số 1) lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh,
thậm chí, tràn ra cả ngoài phin.
Nhưng ở phin còn lại (phin số
2), bột cà phê không nở phồng lên, trái lại còn bẹp xuống, lịm dần, nước ngấm
vào bột và bốc mùi thơm nồng nặc.
Ông An chỉ tay vào phin cà
phê không hề sủi bọt và nói: “Đây chính là loại cà phê rởm đang bán rất nhiều
trên thị trường”.
Trong loại bột cà phê bẩn
trên thị trường sẽ pha trộn tỷ lệ phần trăm rất nhiều bột của các loại hạt khác
được tẩm hương liệu nhân tạo nồng độ cao như bột ngô (bắp), bột đậu tương rang,
cùng nhiều tạp chất khác, hại cho sức khỏe.
Lật tẩy cà phê bẩn bằng cách
dùng 2 phin pha.
2. Ngoài cách dùng 2 phin pha, chúng tôi cũng thực nghiệm cách đổ bột cà
phê ra để quan sát.
Nhìn bằng mắt thường và lấy
tay sờ vào từng loại, thì bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời.
Do hạt cà phê rang thật rất
giòn, có cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và vỡ đều trong cối xay nên bột
cà phê xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều.
Trái lại, bột cà phê có pha
trộn bột rang cháy các loại hạt khác thường vón cục, ẩm ướt, ít tơi bong hơn,
có phần bết dính. Mời bạn xem thêm clip bên dưới:
Lật mặt cà phê bẩn bằng cách nhìn và sờ vào
bột
* Bạn đọc tham khảo thêm: Trung tâm Tin tức
VTV24 của Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: Với phóng viên, biên tập viên của
VTV24, ít nhất 1 ngày cũng phải có 1 cốc cafe vào người mới đủ tỉnh táo làm
việc.
Nhưng sau khi xem xong tiêu
điểm ngày hôm nay, chúng tôi đã phải cân nhắc lại cách giữ tỉnh táo cho bản
thân.
Chuyển động 24h thâm nhập lò
sản xuất cà phê bẩn
Theo Trí Thức Trẻ
__._,_.___
No comments:
Post a Comment
Cám ơn bạn đã đọc và cho Ý kiến.