From: macpdinh
Date: Wed, 5 Feb 2014 20:25:13 -0800
Subject: VN nhậu [2 Attachments]
Tệ Nạn Bia Rượu ở Việt Nam: Giải Quyết Ra Sao?
Hòa Ái
*
(RFA)
Tình trạng uống bia rượu tại Việt Nam vẫn là chuyện thời sự được nói đến, nhất
là khi việc uống bia rượu quá mức dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội.
Đứng
Đầu Khu Vực Đông Nam Á Về Tiêu Thụ Bia
Do
khoảng cách giữa hai cái Tết Dương lịch 2014 và Âm lịch Giáp Ngọ chỉ trong vòng
một tháng nên tình hình liên hoan ăn nhậu ở Việt Nam được báo chí trong nước mô
tả là “xôm tụ”. Dù tình trạng chung là phải nhận đồng lương thấp, các khoản trợ
cấp bị cắt giảm, thưởng Tết không nhiều… do ảnh hưởng của nền kinh tế; thế
nhưng vẫn không ảnh hưởng đến tinh thần lạc quan tiệc tùng mừng năm mới của
người dân. Các quán xá ở các thành phố lớn đầy ấp người với những tiếng cười
nói cùng tiếng cụng ly “Dô” một cách rôm rả. Nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ
quan đặt dịch dụ trọn gói từ nhà hàng mang đến tận nơi để tiết kiệm thời gian
đi lại và chờ đợi.
(Hình AFP: Những quán nhậu ngoài trời giờ nào cũng tấp nập.)
Trao
đổi với Hòa Ái về không khí vui Xuân bên bàn nhậu, anh Tiến, ở Hà Nội, cho
biết:
“Nền
kinh tế năm nay khá là buồn nên bạn bè gặp gỡ nhau hơi khó. Tình hình ăn nhậu ở
miền Bắc rất ít. Không khí năm nay hơi chậm một chút và ít hơn mọi năm rất
nhiều”.
Chia
sẻ vừa rồi dù tình hình ăn nhậu ở miền Bắc đón Xuân năm nay ít hơn mọi năm rất
nhiều nhưng cả nước Việt Nam đã tiêu thụ hết 3 tỉ lít bia, tương đương 3 tỉ Mỹ
kim, trong suốt năm vừa qua theo số liệu thống kê năm 2013 của Tổ chức Nghiên
cứu Thị trường Eurowatch. Tỉ lệ tiêu thụ bia trung bình của 1 người Việt trong
vòng 20 năm tăng 13 lần, từ 2,5 lít/năm tăng lên 32 lít/năm.
Tìm
hiểu vì sao người Việt trong nước lại chuộng bia hơn rượu, anh Khang, ở Sài
Gòn, người thường xuyên uống bia nói rằng các loại rượu Tây có mặt trên thị
trường thường là rượu giả, rượu sản xuất trong nước thì lại không đảm bảo chất
lượng, độc hại. Anh Khang nói thêm:
“Chắc
là do khí hậu ở đây nên uống bia cho mát. Rất ngại uống rượu Tây. Cũng có thể
một phần rượu Tây mắc tiền và chưa chắc là rượu xịn. Tâm lý ở thành phố, ai
giàu thì có thể đi ngoại quốc mua rượu Tây về nhưng thường thì chỉ uống bia.
Còn ở quê thường dùng rượu, với điều kiện rượu ở nhà nấu”.
Với
bất kỳ lý do nào như kinh tế khó khăn, bia rượu ảnh hưởng đến sức khỏe của
người uống hay thậm chí còn gây nên những hậu quả xấu trong đời sống xã hội
nhưng Việt Nam vẫn giữ vị trí đầu nhất về tiêu thụ bia ở khu vực Đông Nam Á,
chiếm vị trí thứ 3 ở Châu Á và nằm trong danh sách 25 quốc gia uống bia nhiều
nhất thế giới trong những năm qua.
(Hình AFP: Một
quán nhậu ở Hà Nội.)
Không
có gì là nghịch lý vì theo Giáo sư-Tiến sĩ Trần Ngọc Thêm, Giám đốc Trung tâm
Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân
văn Thành phố Sài Gòn, thì đó là nét văn hóa của người Việt. Nét văn hóa này có
tinh thần bản chất vẫn giữ nguyên mặc dù biểu hiện có thể thay đổi uống nhiều
hay ít tùy vào điều kiện của từng giai đoạn lịch sử xã hội.
Giáo
sư-Tiến sĩ Trần Ngọc Thêm lý giải thói quen ngồi lại cùng nhau uống bia rượu
của người Việt do đặc tính hài hòa, vừa phải, hài lòng trong mọi hoàn cảnh của
nền văn hóa lúa nước nên người ta có thể uống bia rượu thường xuyên với tinh
thần lạc quan bất kể nghèo hay giàu. Và còn có thêm đặc tính cộng đồng mạnh mẽ
bắt nguồn từ xóm, ấp, làng xã gắn bó gần gũi mà người ta luôn tìm ra cái cớ để
ngồi lại cùng nhau, nhằm mang lại niềm vui tạo ra mối gắn kết trong giao tiếp.
Khi đã giao tiếp với nhau thì trở thành bạn bè và đã là bạn thì phải uống khi
ngồi cùng nhau.
Hậu
Quả Khó Lường Từ Rượu Bia
Tuy
nhiên, trong điều kiện xã hội hiện nay có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng đang
quá trớn trong chuyện nhậu nhẹt. Đời sống xã hội thay đổi với đa số người dân
có “đồng ra đồng vào”, hàng hóa đa dạng có thể lựa chọn những mặt hàng yêu
thích và do tính cộng đồng nên người ta muốn ai cũng giống ai, đặc biệt đã ngồi
nhậu với nhau thì nảy sinh tình trạng ép nhau uống để say giống như mọi người.
Bởi vì càng say thì càng thật, càng say thì càng vui, cho nên tình trạng cứ ép
nhau uống và những người không uống được hay tửu lượng kém cũng bị bắt phải uống
theo. Điều này dẫn đến những hậu quả không tốt.
Trong
năm 2013, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu lên tiếng việc uống bia rượu không
chỉ còn là tập quán của người Việt nữa mà tốc độ tiêu thụ bia, rượu tăng vọt
trở thành tệ nạn của xã hội. Một trong những tác hại điển hình là gây ra tai
nạn giao thông trong khi tham gia giao thông mà bị say xỉn. Chỉ trong vòng 7
ngày nghỉ Tết âm lịch Giáp Ngọ, có đến 458 vụ tai nạn giao thông, gây ra cái
chết cho 212 người với nguyên nhân chủ yếu do say rượu bia khi đi xe máy.
Tại
Hội nghị toàn quốc tổng kết về an toàn giao thông năm 2013 và khai triển công
tác năm 2014, Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị “Cả nước cần phát động
việc không uống rượu, bia buổi trưa và trong giờ làm việc”. Liệu rằng những
phương cách hô hào phát động như thế này sẽ cải thiện được tệ nạn uống bia rượu
hiện nay? Giáo sư-Tiến sĩ Trần Ngọc Thêm phân tích:
“Bởi
vì đua nhau uống trở thành tiêu chuẩn bất thành văn: phải vui, đã vui thì phải
uống, uống được như thế thì mới đạt được chuẩn giao tiếp nhất định. Nhữn người
không uống cũng bị kéo theo. Cho nên vấn đề giáo dục chỉ là phụ thôi. Cái chính
là phải có những quy định luật pháp nhất định để hạn chế như thế nào đó. Hạn
chế từ người sản xuất trở đi cho đến đánh vào kinh tế như thuế và giá bia phải
cao v.v…. Bấy giờ do chế tài như vậy, do giá cả như vậy thì người ta sẽ nghiêng
sang không uống nữa. Như thế số người không uống càng đông lên thì mới tạo
thành một xu hướng xã hội. Không phải cứ tuyên truyền là được”.
Trong
khi chờ đợi những biện pháp tầm vĩ mô từ chính phủ để ngăn chặn tệ nạn uống bia
rượu quá nhiều, những âm thanh cụng ly, những lời thách đố, ép nhau uống trong
bàn tiệc hội ngộ bạn bè, đồng nghiệp vẫn cứ râm rang, rộn ràng sau những ngày
dài nghỉ Tết Giáp Ngọ.
RFA
No comments:
Post a Comment
Cám ơn bạn đã đọc và cho Ý kiến.