Bột bắp + hóa chất = Cafe XHCN Việt Nam?
Lao Động -
Đậu
nành, bột bắp rang cháy trộn với hóa chất thành... càphê bột là công thức phổ
biến tại nhiều cơ sở chế biến càphê tại Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) - thủ phủ càphê
Việt Nam. Càphê giả được sản xuất trong những căn nhà gỗ, mái lợp tôn, nền
ximăng cáu bẩn với thiết bị là những chai lọ, xô thùng, xoong chảo, mới nhìn đã
phát kinh. Thực trạng này đã tồn tại nhiều năm, song các cơ quan chức năng đều
kêu... khó xử lý.
Đường hóa học và
hóa chất dùng chế biến càphê tại cơ sở của ông Quang (xã Hòa Khánh, TP.Buôn
Ma Thuột, Đắc Lắc).
Mục sở thị càphê bẩn
Cuối tháng 1.2015, theo chân lực lượng cảnh sát
môi trường Công an tỉnh Đắc Lắc, chúng tôi có mặt tại xưởng chế biến càphê
tại xã Hòa Khánh (TP.Buôn Ma Thuột) do ông Nguyễn Đình Quang làm chủ. Xưởng
là 2 gian nhà cấp 4, nửa gỗ, nửa bêtông lụp xụp, bụi bặm, mạng nhện giăng
đầy. Gian thứ nhất chứa nguyên liệu càphê, bắp, đậu nành và hóa chất, đồng
thời là nơi rang, trộn nguyên liệu.
Một góc nhà còn nhiều mẻ bắp, đậu nành đã rang,
pha hóa chất đen kịt, những thùng hóa chất đặc quánh như nhựa đường nấu chảy,
bốc mùi khó chịu. Gian nhà thứ hai là nơi xay nguyên liệu thành bột với một
cối máy xay, cạnh đó là một đống đậu, bắp vừa xay xong đổ trực tiếp ra nền
nhà cáu bẩn. Ông Quang không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt
động sản xuất càphê bột, nhưng thừa nhận mỗi ngày cung cấp cho các quán càphê
hơn 100kg càphê bột. Trong đó 90% là đậu nành, bột bắp trộn với hóa chất
không rõ nguồn gốc.
Tại cơ sở của ông Quang, lực lượng chức năng đã
lập biên bản niêm phong 11 bao đậu nành (250kg), 33 bao hạt bắp (1.500kg), 4
bao càphê đã rang (120kg), 30kg càphê đã xay nhuyễn, 1 túi đường hóa học tên
Sodium Cyclamate… Việc xử lý còn chờ kết quả xét nghiệm, phân tích các thành
phần trong sản phẩm càphê bột.
Trong vai người kinh doanh càphê bột, chúng tôi
được mục sở thị cơ sở rang xay càphê K.Th.X (phường Hòa Khánh, TP.Buôn Ma
Thuột) ngổn ngang can, lọ đựng hóa chất, nguyên liệu toàn ngũ cốc. Ông Ng.Q.H
- chủ cơ sở - tiết lộ: "Để ra càphê bột giá rẻ thì bắp, đậu nành phải
chiếm tỉ lệ 70 - 80% trở lên. Muốn càphê có màu sắc đẹp, mùi vị thơm, phải
pha cả chục loại hóa chất như CNC tạo quánh, caramen tạo mùi, chất tạo bọt
trắng và nhiều loại hương liệu khác nhau. Tỉ lệ ra sao thì mỗi người có một
bí quyết riêng, cái này tôi không tiết lộ được”.
Hỏi khả năng giao hàng thế nào, ông chủ này
khẳng định, mỗi ngày dư sức giao 1.000kg càphê bột thành phẩm. Còn bà Th.Ph -
chủ cơ sở ở phường Tân Hòa, TP.Buôn Ma Thuột - giải thích: "Giá càphê
hạt khá đắt, trong khi đầu ra phải cạnh tranh khốc liệt về giá, nên muốn có
lời phải độn đậu nành, bắp, thêm hóa chất và phụ liệu để thành càphê".
Dẫn chúng tôi tham quan "nhà xưởng",
bà X giới thiệu: “Lọ này là chất làm keo, thường gọi là CNC, có tác dụng làm
cho càphê sánh. Chai này là chất tạo bọt trắng, nhờ nó mà càphê sau khi pha
xong chỉ cần khuấy nhẹ là sủi bọt, nhìn hấp dẫn. Còn những chai này là
caramen tạo mùi vị, đường hóa học làm tăng độ béo và nhiều chất linh tinh
nữa...". Hỏi toàn hóa chất như vậy, càphê chẳng khác nào thuốc độc? Bà X
tỉnh bơ: "Tôi làm càphê này lâu rồi, khách hàng ngày nào cũng uống,
không thấy ai bị gì cả”.
Đầu độc người tiêu dùng
Ông
Cao Chánh Phương - chủ cơ sở chế biến càphê bột Phương Sanh, TP.Buôn Ma Thuột
- phân tích: "Giá thành 1kg càphê bột khoảng 100.000 đồng, nhưng càphê
bẩn chỉ cần bán được nửa giá này đã lãi gấp 3 - 4 lần do nguyên liệu là đậu
nành, bột bắp, hóa chất trôi nổi rất rẻ". Cũng theo ông Phương, các quán
càphê cũng có lỗi một phần, bởi họ toàn chọn mua càphê giả, càphê bẩn cho rẻ.
Chính vì vậy, các cơ sở chế biến càphê bẩn, hoạt động không phép nở rộ như
nấm sau mưa, không thể kiểm soát được.
Thống kê từ các cơ quan chức năng tỉnh Đắc Lắc,
chỉ tính từ cuối năm 2012 đến nay, đã có gần 20 cơ sở sản xuất, chế biến
càphê bột không đạt tiêu chuẩn bị phát hiện. Nhưng bị phạt không có nghĩa là
họ từ bỏ càphê bẩn, bởi lợi nhuận thu được rất lớn. Trong đó cơ sở chế biến
càphê của ông Nguyễn Đình Quang hoạt động từ năm 2013, từng bị xử phạt gần 40
triệu đồng, sau đó vẫn tái phạm.
Theo
bà Nguyễn Thị Phương Lan - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Đắc Lắc -
hỗn hợp ngũ cốc rang cháy, tức càphê bẩn có tác hại rất lớn đến sức khỏe
người tiêu dùng, trong đó đậu nành, bột bắp cháy đen tẩm hóa chất có thể gây
ung thư. Nhiều cơ sở còn sử dụng thuốc ký ninh (thuốc trị sốt rét) hoặc
caffeine để tăng vị đắng, tăng cảm giác kích thích, giúp vui vẻ, hưng phấn,
không gây buồn ngủ... cho người uống càphê. Caffeine là chất gây mất ngủ, đi
tiểu nhiều, tiêu chảy... Người sản xuất còn sử dụng những chất tạo bọt có thể
gây kích ứng da, tổn thương niêm mạc; một số chất có kim loại nặng, dễ gây
nhiễm độc cơ thể...
Trong
khi đó, Chi cục Quản lý thị trường Đắc Lắc cho biết, việc xử lý cơ sở chế
biến càphê bẩn rất khó do thiếu máy móc xét nghiệm, nhân lực, lại liên quan
đến rất nhiều ngành. Chế biến là ngành nông nghiệp, sản phẩm ra thị trường là
ngành công thương, khi pha thành thức uống là ngành y tế... Nhiều vậy, nhưng
thiếu sự phối hợp nên vẫn chưa thể kiểm soát được chất lượng càphê XHCN Việt
Nam.
|
14
hrs ·
Nguyễn Thanh Phượng, Con
gái thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa thi đậu quốc tịch Mỹ. Lại thêm 1 khúc ruột
ngàn dặm mới từ giã thiên đường CS..
Đảng CSVN Làm sao bảo vệ nổi Chủ nghĩa Mác Lê đã như cái xác
chết thối rữa?
No comments:
Post a Comment
Cám ơn bạn đã đọc và cho Ý kiến.