Đường hóa học và hóa chất dùng chế biến càphê tại cơ sở của ông
Quang (xã Hòa Khánh, TP.Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc).
Mục sở thị càphê bẩn
Cuối tháng
1.2015, theo chân lực lượng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắc Lắc, chúng
tôi có mặt tại xưởng chế biến càphê tại xã Hòa Khánh (TP.Buôn Ma Thuột) do
ông Nguyễn Đình Quang làm chủ. Xưởng là 2 gian nhà cấp 4, nửa gỗ, nửa
bêtông lụp xụp, bụi bặm, mạng nhện giăng đầy. Gian thứ nhất chứa nguyên
liệu càphê, bắp, đậu nành và hóa chất, đồng thời là nơi rang, trộn nguyên
liệu.
Một góc nhà
còn nhiều mẻ bắp, đậu nành đã rang, pha hóa chất đen kịt, những thùng hóa
chất đặc quánh như nhựa đường nấu chảy, bốc mùi khó chịu. Gian nhà thứ hai
là nơi xay nguyên liệu thành bột với một cối máy xay, cạnh đó là một đống
đậu, bắp vừa xay xong đổ trực tiếp ra nền nhà cáu bẩn. Ông Quang không xuất
trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất càphê bột, nhưng
thừa nhận mỗi ngày cung cấp cho các quán càphê hơn 100kg càphê bột. Trong
đó 90% là đậu nành, bột bắp trộn với hóa chất không rõ nguồn gốc.
Tại cơ sở của
ông Quang, lực lượng chức năng đã lập biên bản niêm phong 11 bao đậu nành
(250kg), 33 bao hạt bắp (1.500kg), 4 bao càphê đã rang (120kg), 30kg càphê
đã xay nhuyễn, 1 túi đường hóa học tên Sodium Cyclamate… Việc xử lý còn chờ
kết quả xét nghiệm, phân tích các thành phần trong sản phẩm càphê bột.
Trong vai
người kinh doanh càphê bột, chúng tôi được mục sở thị cơ sở rang xay càphê
K.Th.X (phường Hòa Khánh, TP.Buôn Ma Thuột) ngổn ngang can, lọ đựng hóa
chất, nguyên liệu toàn ngũ cốc. Ông Ng.Q.H - chủ cơ sở - tiết lộ: "Để
ra càphê bột giá rẻ thì bắp, đậu nành phải chiếm tỉ lệ 70 - 80% trở lên.
Muốn càphê có màu sắc đẹp, mùi vị thơm, phải pha cả chục loại hóa chất như
CNC tạo quánh, caramen tạo mùi, chất tạo bọt trắng và nhiều loại hương liệu
khác nhau. Tỉ lệ ra sao thì mỗi người có một bí quyết riêng, cái này tôi
không tiết lộ được”.
Hỏi khả năng
giao hàng thế nào, ông chủ này khẳng định, mỗi ngày dư sức giao 1.000kg
càphê bột thành phẩm. Còn bà Th.Ph - chủ cơ sở ở phường Tân Hòa, TP.Buôn Ma
Thuột - giải thích: "Giá càphê hạt khá đắt, trong khi đầu ra phải cạnh
tranh khốc liệt về giá, nên muốn có lời phải độn đậu nành, bắp, thêm hóa
chất và phụ liệu để thành càphê".
|
Hai thùng nhựa chứa hóa chất tại cơ sở chế
biến “càphê” của ông Quang (TP.Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc).
|
Dẫn chúng tôi
tham quan "nhà xưởng", bà X giới thiệu: “Lọ này là chất làm keo,
thường gọi là CNC, có tác dụng làm cho càphê sánh. Chai này là chất tạo bọt
trắng, nhờ nó mà càphê sau khi pha xong chỉ cần khuấy nhẹ là sủi bọt, nhìn
hấp dẫn. Còn những chai này là caramen tạo mùi vị, đường hóa học làm tăng
độ béo và nhiều chất linh tinh nữa...". Hỏi toàn hóa chất như vậy,
càphê chẳng khác nào thuốc độc? Bà X tỉnh bơ: "Tôi làm càphê này lâu
rồi, khách hàng ngày nào cũng uống, không thấy ai bị gì cả”.
Đầu độc người tiêu dùng
Ông Cao Chánh
Phương - chủ cơ sở chế biến càphê bột Phương Sanh, TP.Buôn Ma Thuột - phân
tích: "Giá thành 1kg càphê bột khoảng 100.000 đồng, nhưng càphê bẩn
chỉ cần bán được nửa giá này đã lãi gấp 3 - 4 lần do nguyên liệu là đậu
nành, bột bắp, hóa chất trôi nổi rất rẻ". Cũng theo ông Phương, các
quán càphê cũng có lỗi một phần, bởi họ toàn chọn mua càphê giả, càphê bẩn
cho rẻ. Chính vì vậy, các cơ sở chế biến càphê bẩn, hoạt động không phép nở
rộ như nấm sau mưa, không thể kiểm soát được.
Thống kê từ
các cơ quan chức năng tỉnh Đắc Lắc, chỉ tính từ cuối năm 2012 đến nay, đã
có gần 20 cơ sở sản xuất, chế biến càphê bột không đạt tiêu chuẩn bị phát
hiện. Nhưng bị phạt không có nghĩa là họ từ bỏ càphê bẩn, bởi lợi nhuận thu
được rất lớn. Trong đó cơ sở chế biến càphê của ông Nguyễn Đình Quang hoạt
động từ năm 2013, từng bị xử phạt gần 40 triệu đồng, sau đó vẫn tái phạm.
Theo bà Nguyễn
Thị Phương Lan - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Đắc Lắc - hỗn hợp
ngũ cốc rang cháy, tức càphê bẩn có tác hại rất lớn đến sức khỏe người tiêu
dùng, trong đó đậu nành, bột bắp cháy đen tẩm hóa chất có thể gây ung thư.
Nhiều cơ sở còn sử dụng thuốc ký ninh (thuốc trị sốt rét) hoặc caffeine để
tăng vị đắng, tăng cảm giác kích thích, giúp vui vẻ, hưng phấn, không gây
buồn ngủ... cho người uống càphê. Caffeine là chất gây mất ngủ, đi tiểu
nhiều, tiêu chảy... Người sản xuất còn sử dụng những chất tạo bọt có thể
gây kích ứng da, tổn thương niêm mạc; một số chất có kim loại nặng, dễ gây
nhiễm độc cơ thể...
Trong khi đó,
Chi cục Quản lý thị trường Đắc Lắc cho biết, việc xử lý cơ sở chế biến
càphê bẩn rất khó do thiếu máy móc xét nghiệm, nhân lực, lại liên quan đến
rất nhiều ngành. Chế biến là ngành nông nghiệp, sản phẩm ra thị trường là
ngành công thương, khi pha thành thức uống là ngành y tế... Nhiều vậy,
nhưng thiếu sự phối hợp nên vẫn chưa thể kiểm soát được chất lượng càphê.
|
No comments:
Post a Comment
Cám ơn bạn đã đọc và cho Ý kiến.