Cá, tôm, sò, ốc là những
thủy sản rất quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày tại quê nhà, nhưng chúng
cũng có thể là mối de dọa cho sức khỏe. Nhiễm giun sán là vấn đề đáng lo ngại
đối với mọi người.
Thủy sản cũng như các loài động
vật đều có thể bị nhiễm giun sán nhưng chỉ có một số mới truyền sang cho
người mà thôi.
Gần đây báo chí bên nhà có
nói nhiều về sự bộc phát của bệnh sán lá, khoa học gọi là distomatosis, do
cá truyền sang cho người tại một số tỉnh ở VN.
Các giới chuyên môn nghĩ rằng
bệnh lý nầy có nguyên nhân chính từ tập tục ăn gỏi cá sống hoặc ăn cá nấu
không thật chín.
Nghiên cứu tại VN cho biết có
từ 45% đến 80% cá nuôi tại một số vùng đã bị nhiễm sán lá rất trầm trọng.
Tại Nam Định, nơi thường có tập
tục ăn gỏi cá sống, thì số người bị nhiễm sán lá từ cá có thể lên đến 65%,
và cá nuôi thì bị nhiễm lối 44,7%.
Tại Nghệ An, chó mèo và heo bị
nhiễm sán lá từ cá truyền qua với tỷ lệ 13-38%.
Riêng An Giang và Nghệ An là
hai tỉnh không có tập quán ăn gỏi cá sống cho nên số người bị nhiễm sán lá
từ cá chỉ ở mức độ từ 0,1 đến 1% mà thôi (VietnamNet 18/10/2006).
Nhiễm sán lá là một vấn đề rất
nghiêm trọng tại vùng Đông Nam Á, đặc biệt là Trung Quốc, ViệtNam, Thái
Lan, Lào và Cam Bốt.
Có nguy hiểm đến sức khỏe
hay không?
Triệu chứng thay đổi tùy theo
loại sán, tùy theo số lượng sán nhiều hay ít, tùy nơi định vị và tùy theo
thời gian mới nhiễm hay đã bị nhiễm từ nhiều năm rồi. Nói chung triệu chứng
ban đầu lúc ấu trùng di chuyển có thể là đau bụng, thường là ở vùng hạ sườn
phải (right upper quadrant), nôn mửa, tiêu chảy, biếng ăn, mất cân…Một thời
gian sau thì có triệu chứng gan mật, vàng da vv…
Sán lá gan Fasciola gigantica
to nhất, thường làm nghẽn bít hệ thống mật và gây tổn hại mô gan. Báo Thanh
Niên Daily ngày Sept 22 /2006 có nói đến một ca tại Quảng Bình sán lá gan
xuyên qua da và chui ra khỏi lồng ngực lúc bệnh nhân đang được bác sĩ khám.
Một vài loài như sán lá phổi Paragonimus westermani có thể gây ra những triệu
chứng trầm trọng khi chúng vào trong phổi, trong các hạch hoặc trong não.
Gỏi cá sống và giun đầu gai Gnathostoma
Gỏi cá sống là đặc sản của
vùng duyên hải VN. Món gỏi cá sống tuy rất ngon nhưng nó vẫn là mối đe dọa
đối với sức khỏe chúng ta.
Cá sống có thể nhiễm khuẩn và
nhiễm ký sinh trùng mà đáng kể nhất là giun đầu gai Gnathostoma. Loại giun
này rất phổ biến tại vùng Đông Nam Á, Nam Mỹ, Mexico, Peru và Ecuador. Việt
Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm giun đầu gai khá cao.
Giun trưởng thành (adult) sống
trong bao tử chó và mèo. Trứng giun theo phân nhiễm vào nước mưa chảy xuống
ao hồ sông rạch. Trứng nở ra ấu trùng (larvae) và bị một loại giáp xác
(crustacea) thật nhỏ có tên là cyclop ăn vào. Cá, lươn, rắn, ếch nhái, gà vịt,
và các loại thủy cầm (waterfowl) đương nhiên nuốt cyclop vào bụng và bị nhiễm
giun đầu gai. Trong các loài vật vừa kể, ấu trùng giun sẽ định vị trong thịt.
Khi chúng ta dùng cá sống, ấu
trùng vào bụng, xuyên ruột và đi tứ tung trong cơ thể chúng ta. Giun có thể
vào gan, vào mắt, di chuyển dưới da, hoặc đến định vị trong não hay trong tủy
sống. Đây là bệnh Gnathostomosis.
Đi đến đâu, giun gây tình trạng
viêm sưng đến đó. Tùy nơi giun định vị mà triệu chứng sẽ khác nhau. Ở mắt,
sẽ làm giảm thị lực hoặc mù lòa, và gây ho hen nếu ở hệ hô hấp. Nguy hiểm
nhất là nếu giun định vị trong hệ thần kinh trung ương và gây chứng viêm
não tủy (encephalomyelitis), làm rối loạn cảm giác, liệt tứ chi và có thể
chết.
Vài năm trước đây Hội Dược Sĩ
VN tại Hoa Kỳ cũng có đăng một bài nói về một ca nhiễm giun đầu gai ở một
Việt kiều lúc về thăm quê hương. Trong thời gian ở VN, anh ta có nhậu với bạn
bè món thịt rắn hổ mang, và đặc biệt là anh ta xơi sống nguyên tim rắn với
hy vọng là sẽ được sung sức bằng 5 bằng 10 ngày thường.
Khi trở qua Hoa Kỳ, anh ta bắt
đầu ngã bệnh và có dấu hiệu mệt mỏi yếu sức lạ thường lại thêm sốt, nổi mày
đay ở chân, đau ở vùng gan, ớn lạnh về chiều. Kết quả xét nghiệm máu, cho
thấy số bạch cầu eosinophils trong máu tăng cao 13.000.
Các bác sĩ bên Mỹ mò mẫm chữa
trị bằng kháng sinh, nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Cuối cùng qua sự cố
vấn của một nhà ký sinh trùng học, bác sĩ Nagami, thuộc The Centers for
Disease Control & Prevention (CDC), bệnh đã được chẩn đoán chính xác: bệnh
nhân đã bị nhiễm giun đầu gai Gnathostoma spinigerum.
Thuốc Albenza
(Albendazole) đã được sử dụng để trị dứt bệnh…
Những điểm cần lưu ý:
Sán lá chỉ có thể phát triển
và tồn tại lâu dài nếu trong ao hồ hội đủ các yếu tố như có sự hiện diện của
một loại ốc thích hợp sống trong nước, cây cỏ thảo mộc dưới nước, cá tôm sống
ở nước ngọt và sau hết phải có người hay một loài động vật nào đó ăn vào.
Cá chép (carp) thuộc họ Ciprinidae thường là ký chủ trung gian của sán lá
Clonorchis sinensis và của sán lá Opisthorchis spp. Điều kiện khí hậu và điều
kiện kinh tế xã hội của Việt Nam rất thuận lợi để bệnh sán lá dễ phát triển
và dễ lây truyền. Người bị nhiễm qua việc ăn cá sống, nấu không đủ chín hoặc
ăn sống các loại rau cải mọc dưới nước đã bị nhiễm ấu trùng sán lá. Thí dụ
tại VN có thể thấy rau muống ruộng, rau dừa, ngó sen, rau ngổ, rau bồn bồn,
rau chút, rau bông súng, rau cần ống. Tại hải ngoại có rau cresson sauvage
mọc dưới nước (watercress) cần phải để ý vv…
Video: Trồng rau muống tại
miền Bắc:
click here:
Ướp muối, ngâm giấm hoặc hong
khói rất khó diệt được ấu trùng sán lá trong cá. Theo FDA, giữ cá ở nhiệt độ
trừ 20 độ C trong vòng 7 ngày hoặc trừ 35 độ C trong vòng 15 giờ có thể diệt
được ấu trùng Metacercariae với điều kiện là bề dầy của cá không được trên
15cm (6 inches). Phương pháp nầy chỉ có thể thực hiện trong các nhà máy mà
thôi. Trong thực tế, người ta tự hỏi liệu cá nhập cảng từ Á châu bán tại
các chợ Tàu, chợ VN ở hải ngoại có đáp ứng được điều kiện nầy hay không?
-Nhiễm sán lá sẽ dẫn đến các
bệnh về gan, phổi và ruột.
-Nấu cá và rau cải thật chín
sẽ diệt được sán lá đồng thời giúp làm giảm nguy cơ bị nhiễm các loại ký
sinh trùng.
-Xây cầu tiêu và nuôi gia súc
như heo, trâu bò, dê cừu trên ao cá cũng như việc dùng phân súc vật để nuôi
cá là lý do làm gia tăng bệnh sán lá.
-Tập tục ăn uống, ăn rau sống,
ăn gỏi cá sống, ăn sushi, sashimi, lẩu cá cua tôm tép, nhúng giấm, luộc
không đủ chín rất nguy hiểm.
-Ngày nay, kỹ nghệ nuôi trồng
thủy sản (aquaculture) đang phát triển rầm rộ tại Việt Nam, Trung Quốc,
Thái Lan…Việc toàn cầu hoá mậu dịch chắc chắn đã tạo điều kiện thuận lợi
trong vấn đề xuất cảng cá tôm nhiễm ấu trùng sán lá đi khắp cả các nơi trên
thế giới.
-Trong các chợ Tàu và chợ
Việt tại hải ngoại, đa số cá tôm đông lạnh thường được nhập cảng từ Việt
Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn độ và Nam Mỹ là những quốc gia có vấn đề sán
lá rất nghiêm trọng.
Việc giáo dục dân chúng về hiểm
họa ăn cá sống là điều cần phải thực hiện cấp bách.
Du lịch Việt Nam coi chừng
bị viêm màng não vì ăn ốc
Angiostrongylus cantonensis
is the most common infectious cause of eosinophilic meningitis worldwide
.Although human infections with A. cantonensis are traditionally associated
with Southeast Asia and the Pacific Basin, sporadic cases have been
reported in several countries outside this region. In the Caribbean,
eosinophilic meningitis has not been commonly reported, although A.
cantonensis has been found in rats from Cuba, Puerto Rico, and the
Dominican Republic. CDC
Bên nhà đôi khi ốc cũng có thể
bị nhiễm một loại giun có tên là Angiostrongylus cantonensis.
Giun trưởng thành (adult) sống
trong phổi chuột và ấu trùng(larvae) được thấy sống ký sinh trong một số ốc
dưới nước hay trên cạn. Ăn thịt ốc nấu không đủ chín, sẽ bị nhiễm giun
Angiostrongylus cantonensis. Vào đường tiêu hóa, ấu trùng xuyên qua thành
ruột, theo đường máu để lên định vị tại vùng não và gây ra bệnh viêm màng
não tăng bạch cầu ái toan (eosinophilic meningitis) rất nguy hiểm.
Tại Việt Nam có bao nhiêu
loài ốc độc?
Theo ĐÀO VIỆT HÀ (Viện Hải
dương học Nha Trang)
http://vietbao.vn/Khoa-hoc/Co-bao-nhieu-loai-oc-doc/40173736/188/
"Vụ ngộ độc do ăn ốc biển
xảy ra ngày 4-4 tại Phú Yên đã làm một người chết và hai người phải cấp cứu.
Ngày 17-10 vừa qua, một vụ ngộ độc tương tự lại xảy ra tại Quảng Ngãi, kết
quả là hai trong số ba nạn nhân tử vong sau khi cả ba người ăn khoảng 500g
món ốc nướng. Có bao nhiêu loài ốc độc?
Đối với ngộ độc tử vong do ốc
biển qua con đường thức ăn như vụ ngộ độc đã nêu ở trên là trường hợp đầu
tiên được ghi nhận tại VN. Tuy nhiên, các trường hợp ngộ độc tương tự đã từng
xảy ra khá phổ biến tại khu vực Thái Bình Dương, điển hình là tại Nhật Bản.
Thông thường, các loài ốc biển
có thể ăn được, nhưng đột nhiên lại trở thành độc mà chúng ta không thể biết
lý do tại sao chúng trở nên độc. Một số loài ốc chỉ độc ở một bộ phận nào
đó nhất định (thường là tuyến nước bọt), nhưng cũng có những loài ốc hoàn
toàn độc và hết sức nguy hiểm đến tính mạng nếu như chúng ta vô tình ăn
chúng.
Gần đây, khá nhiều loài ốc được
ghi nhận là nguyên nhân của các vụ ngộ độc cho con người thông qua con đường
thức ăn như ốc mặt trăng (turban), ốc đụn (the top of shells), ốc tù và
(trumpet shells), ốc hương Nhật Bản (ivory snails), ốc trám (oliva)
Tùy vào từng loài ốc, bản chất
độc tố có thể là saxitoxin (độc tố vi tảo tích lũy trong các sinh vật hai mảnh
vỏ, một số loài cua rạn...) hoặc tetrodotoxin (độc tố cá nóc, mực đốm xanh,
so...). Độc tố trong các loài ốc mặt trăng, ốc đụn và ốc trám đã được xác định
là saxitoxin (một loại độc tố thần kinh thường gặp ở một số loài vi tảo
giáp Alexandrium)".
Từ lâu, Tổ chức Y Tế Thế giới
(WHO) và Tổ chức Lương Nông Thế giới (FAO) đã cảnh báo các quốc gia vùng
Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam về hiểm họa cá nước ngọt nhiễm sán lá lây
truyền cho người.
Đây là một vấn đề y tế công cộng
vô cùng quan trọng ảnh hưởng cho cả thế giới. Năm 1995 WHO đã ước lượng
vùng Đông Nam Á có khoảng 9 triệu người bị nhiễm sán lá và Trung Quốc có lối
20 triệu người bị nhiễm mà trầm trọng nhất là vùng tỉnh Quảng Đông ở về
phía Nam. Riêng Việt nam có trên 7 triệu người nằm trong diện nguy hiểm có
thể bị nhiễm sán lá gan trong đó có 1 triệu người đã bị nhiễm thật sự.
Tổ chức FIBOZOPA gần đây cũng
đã cho biết số người bị nhiễm sán lá tại vùng sông Hồng, Bắc Việt Nam, có
thể phải nhiều hơn gấp bội so với những số được nêu ra từ trước (mực độ nhiễm
15%-20%).
Tại những vùng nhiễm sán, WHO
cũng quan tâm đến sự xuất hiện của một số bệnh lý như bệnh cancer ác tính ống
dẫn mật Cholangiosarcoma, bệnh sỏi túi mật gallstones (do nhiễm sán lá
Opisthorchis và sán lá Clonorchis), bệnh tiêu chảy và bệnh loét bao tử
peptic ulcers (do nhiễm sán lá Haplorchis và sán lá Metagonimus). Phải
chăng sự hiện diện của sán lá đã ảnh hưởng đến sự xuất hiện của cancer cholangiosarcoma
và của sỏi mật?
Sán lá nhiễm từ cá không phải
là hiểm họa duy nhất tại Việt Nam. Bệnh giun đầu gai (Gnathostoma) do việc
ăn cá sống, ăn thịt rắn,và ếch nhái là một hiểm họa khác mà chúng ta cũng cần
phải quan tâm mỗi khi ăn.
Ngoài ra cũng không nên thờ ơ
với bệnh thịt heo gạo cysticercosis do sán dây Taenia solium gây ra, thịt
heo nhiễm giun bao Trichinella spiralis, và thịt bò gạo do sán dây Taenia
saginata …
Cẩn thận với các món quá ngon
như gỏi cá sống, sushi, sashimi, nem chua, bò tái chanh, thịt bò beefsteak
chiên nửa sống nửa chín …nếu ăn ở bên nhà.
Tổ chức Lương Nông Thế Giới
FAO nhìn nhận là tại Á châu, việc kiểm soát và giải quyết mối nguy cơ nhiễm
sán lá từ thực phẩm (FBT: foodborne trematodes) là một vấn đề vô cùng khó
khăn và phức tạp cần phải có sự quyết tâm và phối hợp nhịp nhàng của rất
nhiều lĩnh vực chuyên môn.
Giáo dục dân chúng để thay đổi
lối sống, quan tâm hơn đến vệ sinh, thay đổi tập tục và thói quen ăn uống,
như đừng bao giờ ăn cá sống, cũng như đừng ăn sống các loại rau cỏ mọc dưới
nước là công việc cần phải làm trước mắt. Chuyện coi vậy mà không phải dễ
làm đâu!
Bệnh cá nhiễm sán lá lây
truyền cho người tại Việt Nam là một sự kiện tất yếu không làm ai ngạc
nhiên hết!
Để kết luận, tác giả xin mượn
lời cảnh báo có vẻ bi quan của TS Đặng thị Cẩm Thạch, Trưởng Phòng Ký Sinh
Trùng (Viện Sốt Rét, Ký Sinh Trùng- Côn Trùng Trung Ương):
"Việt Nam nằm trong vùng
khí hậu nhiệt đới, cùng với tập quán ăn uống, sinh hoạt chưa đảm bảo vệ
sinh, rất thuận lợi cho sự phát triển của các bệnh giun, sán. Ước tính,
trên toàn quốc số người nhiễm giun đũa khoảng 60 triệu người, giun tóc 40
triệu người và giun móc 20 triệu người, trong đó số nhiễm phối hợp 2, 3 loại
giun lên tới 60-70%."
Không biết lời báo động trên
có làm cho người dân mình lo sợ và thay đổi cách ăn uống hay không?
Riêng đối với các bạn hiện
đang sống tại nước ngoài, nếu có đi du lịch VN, Thailand hoặc Nam Mỹ, để
phòng ngừa giun đầu gai chúng ta chỉ nên ăn thịt, cá, rắn, lươn, ếch vv…đã
được nấu thật chín mà thôi. Đông lạnh ở nhiệt độ trừ 20 độ C diệt được giun
Gnathostomas.
Nguyễn Thượng Chánh_DVM
|
|
No comments:
Post a Comment
Cám ơn bạn đã đọc và cho Ý kiến.