Cá
khô làm từ nhựa bầy bán ở VN
DOV
ngày 15/08/2013
Trong lần về thăm Việt Nam, gia đình tôi có mua một vài cân
cá khô tại một chợ ở TP. Vinh, gọi là quà quê sang dùng dần. Rất quý, thỉnh thoảng
có dịp anh em bạn bè thân đến chơi, gia đình tôi mới đem ra ăn.
Gần đây (8/2013), khi có các thông tin về cá mực làm từ nhựa, mì nhựa,
thịt bò kho làm từ nhựa v.v. thì nhà tôi mới bắt đầu nghi ngờ về gói quà quê
này. Đem ra xem cẩn thận thì, cả nhà mới bất ngờ nhận ra loại cá ép miếng tưởng
là tạo thành từ các miếng cá lát mỏng, phơi khô có thể là…nhựa 100%.
|
Các miếng cá ép nhựa mua từ chợ Vinh
|
Loại cá ép nhựa này được làm khá tinh vi, nếu không đốt thử thì
không thể nhận ra, nó giống hệt như được tạo thành từ các lát cá nhỏ. Bề mặt miếng
nhựa, được điểm các vệt màu trắng bạc như da cá biển, cùng các vệt màu vàng đậm
như cá phơi “được nắng”.
Các đầu và bavia nhọn nổi lên trên bề mặt và viền miếng cá, khi cầm
đâm nhẹ vào tay, tạo cảm giác giống như các xương dăm khô có trong các lát cá.
Về mùi, miếng nhựa được tẩm mùi tanh đặc trưng của cá biển khá kỹ, không bị mất
mùi khi để lâu ngoài không khí nên khó có thể nhận ra đây là cá giả.
Rất tiếc là trong quá trình chế biến trước đây, do rán bằng dầu ăn
hay quay vi sóng ở nhiệt độ không đủ cháy để tạo nên tạo mùi khét nhựa đặc
trưng nên gia đình chúng tôi đã ăn mấy lần mà không thể phát hiện ra. Chỉ đến
khi được đốt trên ngọn lửa thì “miếng cá nhựa” cháy khét lẹt, mềm oặt chứ không
đanh và có mùi protein cháy như của cá khô thật.
|
|
Sau khi đốt nhựa bắt đầu cháy vón cục, cứng,
khét lẹt...
|
|
|
|
Phần chưa được đốt mềm oặt, lộ rõ các bọt khí tạo
thành trong quá trình thổi, ép nhựa
|
Theo nhận định cả ở góc độ chuyên môn và kinh tế thì đây là loại “sản
phẩm” được làm từ nguyên liệu là các hạt nhựa trong, cao cấp chứ không phải là
từ nhựa tái chế rẻ tiền nên giá thành nguyên liệu đầu vào khá cao.
Nếu cộng thêm chi phi vận chuyển, tiếp thị v.v, thì chắc chắn
là lợi nhuận cho “kẻ sản xuất” là không có vì giá “sản phẩm cuối cùng” ra đến
chợ là rất rẻ.
Vậy lý giải cho động cơ của hành động này là gì nếu không phải là
“kẻ sản xuất” sẵn sàng bỏ ra một chi phí để đầu độc người tiêu dùng Việt Nam.
|
Miếng cá ép nhựa sau khi nướng
|
Một câu hỏi nữa đặt ra là các lực lượng quản lý thị trường ở đâu mà
để cho loại cá giả độc hại này lưu hành công khai tại các chợ vùng biển của Việt
Nam, vùng mà đáng lẽ ra người tiêu dùng có thể yên tâm khi ăn các sản phẩm đặc
sản từ biển.
Để thật giả lẫn lộn sẽ làm giảm tiêu thụ các sản phẩm cá thật, ảnh
hưởng đến kinh tế địa phương nói chung và đến sản xuất của các hộ gia đình, cơ
sở sản xuất nói riêng tại các tỉnh ven biển cả nước. Các cơ quan chức năng liên
quan cần ráo riết vào cuộc, sớm chấm dứt tình trạng này
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
No comments:
Post a Comment
Cám ơn bạn đã đọc và cho Ý kiến.