Món ngon... cực khó nuốt của người Việt
Có những đặc sản khi nhìn thấy người ta phải khóc
thét hoặc bỏ chạy vì mùi vị khó tưởng tượng của nó.
Thu Nguyên
Chuột là loài gặm nhấm với nhiều người thì nó là loại
vật đáng sợ và nhiều người không dám chạm vào chúng chứ đừng nói là ăn thịt. Tuy
nhiên ở Việt Nam nhiều vùng thịt chuột được chế biến thành một loạt đặc sản.
Món thịt chuột trên chỉ cần nhìn thấy dám chắc rằng nhiều người cò giò bỏ chạy
vì sợ hãi.
Rắn mối chiên giòn: Rắn mối hay còn gọi là thằn lằn,
nhiều cùng quê Việt Nam như Khánh Hòa biến rắn mối thành đặc sản và lập
trại nuôi để cung cấp cho thực khách. Tuy nhiên nếu vào mâm nhìn
thấy đĩa rắn mối chiên giòn nguyên con khủng khiếp thế kia liệu bạn
có đủ dụng cảm để ngồi tới cuối bữa?
Thịt, gan chuột núi đồ xôi ở Sơn La. Đây là
món ăn mà chỉ khách quý đến Sơn La mới được
thiết đãi. Trong một bữa tiệc tiếp đãi khách quý vì bất kỳ lý do gì
mà khách từ chối không ăn món này thì cũng coi như đã phụ lòng gia
chủ.
Nòng nọc nấu rau rừng. Món ăn này sẽ dùng những con nòng nọc,
nhái tươi để nguyên da, chân không mổ bụng nấu với rau rừng. Khi ăn món này
những người lạ sẽ nổi da gà không dám động đũa vì thỉnh thoảng có con nòng
nọc vẫn còn nguyên mắt "trợn trừng" lên trong bát canh.
Nhộng ve sầu rang: Món này đặc
biệt được ưa thích ở các tỉnh miền núi phía bắc. Người dân sẽ
câu nhộng ve về rang lên để nhậu. Nhìn bát nhộng ve nhung nhúc nhiều người
sẽ không còn đủ dũng cảm nếm thử
Đuông, ấu trùng của sâu, là một trong những đặc sản khó
cưỡng những đáng sợ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Cách thưởng thức kinh dị nhất của đặc sản này là đuông sống tắm
nước mắm - dành cho những tay sành ăn hay "thật gan" . Vì
nếu không khi gắp con đuông lên bạn sẽ nghĩ rằng mình đang ăn
sâu chứ không phải đặc sản nổi tiếng
Thịt thối nấu rêu: Đây cũng là đặc sản của
miền núi Mường La thịt thối là thịt bò, trâu tươi được đem phơi
khô sau đó tẩm ướt với rau thơm rồi muối trong chum. Thịt được ủ
kín, vì không được ướp với nhiều muối nên thịt sẽ phân huỷ, phần thịt ngon bị
chín bởi ánh nắng sẽ không tan mà đóng cục. Khi ủ thịt được khoảng 10 ngày,
người ta mở ra và cho vào đó một ít thảo dược. Thịt thối sẽ được nấu
rêu để đãi khách quý, món ăn này có mùi vị đặc biệt kinh
khủng.
Nhái ôm măng: Con nhái, ếch được quấn
chặt ôm vào miếng măng sau đó đem nấu canh
Ngày nay thịt nhái và ếch được được lột
sạch da nhưng trước đây người dân tộc Mường Hòa Bình sau khi bắt nhái về
chỉ đem sóc giỏ nhái qua nước cho bớt nhớt sau đó đổ cả giỏ vào
nồi canh măng đang sôi sùng sục. Con nhái sống gặp nóng sẽ vội vàng quắp
lấy miếng măng trong nồi thành món nhái ôm măng.
No comments:
Post a Comment
Cám ơn bạn đã đọc và cho Ý kiến.