On Thursday, October 24, 2013 7:38 PM, Dacsongphuong Nguyen
<>
wrote:
Cảnh giác ..;.các con buôn... luôn luôn xử dụng mánh khóe.. để kiếm
Lời. nhiều.Người mua Lầm... chứ người Bán không Lầm...!!!
'Bò viên' từ thịt chuột vào nhà hàng Việt như
thế nào?
Hàng
ngày, bò viên làm bằng thịt chuột ở Campuchia được vận chuyển trái phép qua
biên giới và từ đó phân phối rộng khắp trong hệ thống nhà hàng, quán ăn ở Việt
Nam.
Từ
cơ sở “bò đểu” ở Phnom Penh
Nằm
sâu trong một con hẻm vắng vẻ ở Steung Meanchey, phía sau đường Choam Chao, là
một nhà kho nhỏ chỉ rộng 40m². Sau cánh cửa nhôm có 5 người đàn bà lớn tuổi,
tóc đều bạc, ngồi dưới đất. “Bò viên” từ nơi đây xuất ra không hề thơm tự nhiên
hoặc có nhiều gia vị như bò viên thật, bởi nguyên liệu chính là thịt chuột cống.
Trong
2 cái thùng xốp là hàng trăm thớ thịt chuột được xếp thành lớp, hôi nồng nặc,
da đã lột, đầu cũng đã cắt ra, chỉ còn chiếc đuôi dài khoảng 15cm thì vẫn gắn
liền với tấm thân thối rữa. Phần đầu tiên trong công đoạn chế biến: màu nhân
tạo sẽ được bỏ vào trong thùng thịt để có “màu bò tự nhiên”. Hai người đàn bà
ngồi ghế đẩu sẽ cho từng con vào một cái máy nghiền cũ. Ở đầu bên kia “ói” ra
một thứ thịt vàng vàng, vẫn cứ hôi thối. Sau khi tất cả bị ném xuống cái sàn
nhà kho bẩn, quy trình chế biến đổi từ “chuột cống thành phố” thành “bò đểu”
bắt đầu.
|
Nguyên
liệu làm mòn bò viên giả từ thịt chuột.
|
Sau
khi xay hết thịt, một cô gái người Khmer sẽ bỏ nước mắm, bột thịt bò, bột tiêu,
bột nêm vào thịt trộn đều cho đến lúc thịt quánh lại. Khi đã được “vị thịt tự
nhiên”, những thợ làm thịt Khmer đó sẽ vô tư bọc thêm một lớp bột thịt bò bên
ngoài, tức là bao miếng thịt chuột cống vào trong một lớp bột dày màu vàng. Sau
khi được phủ bột gia vị và màu nhân tạo, thịt chuột cống bây giờ trông giống
như thịt bò đàng hoàng, và trông không khác gì bò bằm thứ thiệt.
Trong
góc kho, bên một nồi đun nước khổng lồ là một người đàn bà Khmer khoảng 60
tuổi, một tay cầm xẻng gỗ, một tay cho thịt đã quết vào nồi để luộc cho đến
chín. Khi thịt chín đều, bà lấy “chuột viên”
ra, bỏ vào một tô thép, chờ xe tải đến chở đi giao hàng qua biên giới Việt Nam.
Hàng sẽ được cân tại kho theo từng bịch nhựa loại 15, 25, 30kg không nhãn mác,
để khi qua biên giới, sẽ chỉ còn là những túi nhỏ từ 3kg trở lên.
Đến
nơi chế biến thịt chuột
Theo
lời kể của anh Seapchey Som, một lái buôn đường dài theo xe từ Phnom Penh
thường xuyên đi Poi Pet, số thịt chuột này đều lấy từ một đại lý dưới gầm cầu
Steng Meanchey, ngay phía sau bãi rác trung tâm của thành phố Phnom Penh. Chuột
sau khi cân và lột da mà chưa cắt đầu thì có giá 3 ngàn riel/kg (mua vào) và
còn giá bán là 5.000 đến 6.000 riel/kg. Ngoài thị trường, chuột cống và chuột
đồng có giá bán như nhau. Chuột cân xong được vào thùng xốp không ướp đá, mùi
hôi thối của thịt bốc ra nồng nặc, được chở đi chờ chế biến. “Trên quãng đường
gần 400km này, tụi tôi rất dễ bị công an kiểm tra để phải 'cúng' thường từ 50
-100 USD tùy theo số lượng”.
|
Nghề
bắt chuột có thể mang lại thu nhập 450 USD/tháng cho nhiều người Campuchia,
cao hơn mức lương của một cảnh sát.
|
Phần
lớn số thịt này sẽ đem bán ở Thái Lan với mác “chuột đồng”. Nhưng chính tay Som
khi đi mua thịt đã mang nó đến xưởng làm bò viên ở 2 cơ sở: một là ở biên giới
Thái còn một nữa ở trong khu Steung Meanchey. Chỉ có mấy cơ sở thủ công nhỏ tại
nhà thì mới làm thịt chuột, còn các công ty lớn thì không bao giờ. Nguy cơ bị
công an bắt rất cao, nên ít ai dám đánh liều tiền bạc của mình vào đầu tư máy
móc. Một phần số chuột cống bẩn này sẽ gửi qua
cửa khẩu Khánh Bình, xã Khánh Bình, huyện An Phú, An Giang để đem bán lậu cho
người Việt Nam.
Ở
Campuchia, sát biên giới Khánh Bình, cơ quan chức năng nhìn chung vẫn còn hoạt
động rất lỏng lẻo. Nhiều hàng hóa chỉ được xử lý hay kiểm dịch rất vội vã và
tắc trách. Những ai trông giống người bản địa qua lại hai bên đều không bị khám
xét. Chiếc xe nào có biển số quen đều có thể chạy tự do qua cổng với những binh
sĩ biên phòng Khmer đứng nhìn thờ ơ. Thật
không may cho người tiêu dùng Việt Nam, chính tình tình trạng lỏng lẻo này đã
tạo điều kiện cho các đường dây mua bán thịt chuột hoạt động.
Lộc
(nhân vật đã được đổi tên), một tiểu thương Việt Nam quen mua bán chuột giữa
Phnom Penh và cửa khẩu Khánh Bình giải thích: “Tôi mua chuột với giá 4-5 riel
rồi bán lại với giá 6-7 riel, tùy theo sức mua của thị trường vào ngày hôm đó.
Chuột đồng rất có giá vào mùa khô và khi qua chế biến rồi thì chuột đồng và
chuột cống chỉ là một”.
|
Thùng
xốp không đá là cách bảo quản duy nhất của những nguyên liệu làm thịt viên
giả.
|
Đối
với dân buôn bán người Việt, chuyện làm thịt giả là đi quá giới hạn luật pháp
và cả sức tưởng tượng. Nhiều cửa hàng làm giò chả, từng đồng ý làm hàng của
mình từ tôm hoặc cá cũ, nay nếu làm giả từ… thịt chuột thì thật quá “nghiêm
trọng”. “Người ta sợ Sở Y tế phát hiện ra thì sẽ bị phạt hoặc bị bắt” – Anh
Nguyễn Vi Hưng, một cò xe ôm làm ăn giữa hai bên biên giới cho biết.
Thế
là để làm “bò đểu xuất khẩu”, những nhà cung cấp chuột sẽ tìm đến một số cơ sở
nhỏ ít vốn đầu tư, không thu hút sự chú ý của các cơ quan kiểm tra, nằm ở ngoại
ô Phnom Penh. Ngay ở tầng hầm và sân sau của những trung tâm mua bán lớn ở
Phnom Penh, là một nhóm những cơ sở nhỏ, bất hợp pháp đang đánh cược số phận
của mình vào nguy cơ bị phạt tiền và thậm chí bị bỏ tù để chế biến những viên
thịt chuột cống nhiễm bẩn thành những miếng bò viên được đóng gói cẩn thận.
Không quan tâm đến phúc lợi cộng đồng hay người tiêu dùng có thể bị mắc bệnh.
Lợi nhuận đã làm mờ mắt tất cả những con người này khi họ tham gia vào cả một
ngành công nghiệp sản xuất “bò đểu”.
No comments:
Post a Comment
Cám ơn bạn đã đọc và cho Ý kiến.