From: duyquang45
Date: Tue, 19 Nov 2013 17:31:16 -0800
Subject: JAMBON Made in VN.......ghê rợn
Thân
chuyển một bài viết của phóng viên trong nước.
Sau nhiều ngày thâm nhập cơ sở sản xuất
giăm bông (da bao, thịt nguội) ở số 41 đường Miếu Gò Xoài, KP.11, P.Bình Hưng
Hòa A, Q.Bình Tân (TP.HCM), chúng tôi đã ghi lại được những thước phim ghê
rợn về công nghệ chế biến món ăn khoái khẩu này.
Da thối vứt ngổn ngang
dưới sàn nhà bẩn thỉu, nhếch nhác
Tẩy da thối bằng ô xy già
Khó khăn lắm chúng tôi mới thu thập được quy trình sản xuất giăm bông do
đôi nam nữ tên Văn và Hân làm chủ. Đầu tiên, chủ cơ sở thu mua da heo từ các
đầu nậu, các chợ, do vậy hàng đưa về đến cơ sở luôn trong tình trạng bốc mùi
hôi thối, chảy nước. Da heo đưa về được đổ thẳng xuống nền nhà nhớp nháp, cạnh
nhà vệ sinh.
Sau đó, các nam công nhân tay trần, chân trần lựa ra những tấm da lớn
chặt thành hình vuông hoặc chữ nhật may thành các chiếc túi (để nhồi thịt vào
trong túi). Số công nhân khác thì dùng đục để tạo các lỗ xung quanh tấm da heo
nhằm xỏ chỉ may túi. Sau khi những túi da được may xong, công nhân sẽ gom chúng
vào một cái thau lớn, đổ ô xy già vào để tẩy các chất nhớt bầy nhầy, tẩy trắng
và làm bớt mùi hôi thối. Khi đổ ô xy già vào thau da (khoảng nửa lít cho một
thau đựng chừng 20 kg da), lập tức nước trong thau sôi lên sùng sục, những váng
bọt màu trắng đục, màu đỏ, màu xám tái nổi lên từng lớp, quyện với nhau kín hết
mặt thau. Lúc này, mùi hôi thối, tanh tưởi bốc lên nồng nặc.
Khoảng 15 phút sau, một công nhân chắt hết nước ở thau đi, đổ nước khác
vào, rồi dùng hai chân trần giẫm đạp liên tục lên những chiếc túi da cho đến
khi miếng da hết nhớt và trắng, để chuẩn bị mang đi nhồi thịt…
Dùng chân trần đạp vào
thau đựng da heo
Đối với số da còn dư sau khi chặt da làm túi nói trên, sẽ được đổ thẳng
vào nồi nước sôi. Sau khi da chín, công nhân vớt ra ngâm vào thau nước lạnh,
rồi bước vô, tiếp tục dùng hai chân trần nhảy đạp liên tục lên những miếng da
để tẩy bớt chất nhầy, nhớt, sau đó vớt ra cho vào tủ lạnh. Hôm sau, số da này
được đem ra xay nhỏ như hạt lựu rồi trộn chung với thịt vụn, cho vào túi da làm
giăm bông.
Lấy chân đạp lên da
heo đã luộc chín đựng trong thau để tẩy sạch da - Ảnh: Hải Nguyên
Thu gom thịt thối làm nhân
Khâu làm nhân từ thịt cũng dơ bẩn không kém. Chủ cơ sở mua các loại thịt
vụn giá rẻ từ một đầu nậu chuyên gom thịt ế của các tiểu thương để hàng tháng
trong tủ lạnh. Số hàng này đã mềm nhũn, chảy nước, biến sắc và bốc mùi hôi thối
nồng nặc. Tiếp đó, công nhân đổ một lượng lớn muối vào số thịt này, rồi tiếp
tục dùng đôi chân trần nhảy đạp để tẩy nhớt và làm bớt mùi hôi.
Đáng chú ý, sau bước sơ chế thịt, công nhân dùng một loại bột được gọi
là muối đỏ và nhiều “gia vị” khác không rõ nguồn gốc vào thau thịt, đặc biệt là
rất nhiều ngũ vị hương để át mùi hôi của thịt thối. Một số công nhân, vốn
thường xuyên dùng tay trần trộn thịt đã tẩm ướp nhiều loại “gia vị” trên, bị
hăm lở, trầy xước, mưng mủ ở tay nhưng hằng ngày chẳng ngại dùng tay trần để
trộn thịt, xay da.
Giăm bông bán ế được
trả về cơ sở để tái chế - Ảnh: Thanh Tùng
Sau khi thịt đã thấm “gia vị” sẽ được trộn với da xay hôm trước theo tỷ
lệ: 60 kg thịt, 25 kg da (loại 3); 60 kg thịt, 15 kg da (loại 2); 60 kg thịt, 9
kg da (loại 1); rồi nhồi vào những chiếc túi da, khâu kín miệng tạo thành những
đòn giăm bông; đem luộc chín, vớt ra, quấn vải, dùng dây giàng chặt và bỏ vào
tủ lạnh.
Sáng hôm sau, công nhân tháo dây ra, lấy các đòn giăm bông đem rửa nước
lạnh có pha với một loại hóa chất không rõ nguồn gốc, dạng bột mịn màu trắng,
có mùi hôi nồng nặc, nhằm loại bỏ số mỡ dính trên đó. Sau đó, số giăm bông này
tiếp tục được trụng lại với nước sôi có pha với loại bột màu đỏ, không nhãn
mác, rồi cho vào bịch ni lông đem giao cho khách hàng.
Chủ,
công nhân không dám ăn !
Theo
chúng tôi được biết, từ chủ đến công nhân ở cơ sở trên không ai dám ăn món
giăm bông do chính họ làm ra, kể cả việc nếm thử xem nó đã chín hay chưa. Mỗi
ngày, cơ sở này cho ra lò khoảng 400 - 500 kg giăm bông; giá bán từ 60.000 -
100.000 đồng/kg (tùy loại). Giăm bông của cơ sở bà Hân, ông Văn được bán đi
khắp nơi, từ các xe bán bánh mì đến các khu vực: Chợ Lớn, chợ Hòa Bình (Q.5),
chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) và cả Long An.
|
Ngâm ô xy già, đảm bảo trắng ngon !
Chúng tôi ra chợ hóa chất Kim Biên (Q.5) hỏi mua ô xy già
thì được chủ một tạp hóa đon đả: “Anh lấy nguyên can hay lấy lẻ, nếu lấy
nguyên can 35 lít thì em tính 350.000 đồng, còn lấy lẻ thì 12.000 đồng/lít,
lấy bao nhiêu cũng có”. Khi chúng tôi hỏi về công dụng của ô xy già trong tẩy
trắng thực phẩm, anh này nói: “Anh mua ô xy già là đúng rồi. Mực, bạch tuộc,
da heo... có thối, đen thế nào, chỉ cần đổ một ít ô xy già này vào ngâm, đảm
bảo sẽ trắng, nhìn ngon như hàng mới…”.
|
Hải Nguyên
No comments:
Post a Comment
Cám ơn bạn đã đọc và cho Ý kiến.