THỦ ĐOẠN KINH HOÀNG
Úmbala
một fát ..là mít sống, thành mít chín, vàng thơn, ngon ..
An
toàn hay không là chuyện khác..
Vietnamnet
– Thứ bảy, ngày 25 tháng năm năm 2013
Để có được những ruột
mít thơm ngon, đẹp mã bán ra thị trường, nhiều chủ vựa mít đã bất chấp an
toàn sức khỏe người tiêu dùng, bằng cách dùng hóa chất “hô biến” những trái
mít còn xanh thành chín vàng, mùi thơm ngào ngạt chỉ trong vòng 24 giờ đồng
hồ.
Sau một thời gian dài
thâm nhập và theo dõi tại các vựa thu mua số lượng lớn, cung cấp mít thương
phẩm cho thị trường Sài Gòn cũng như các tỉnh lân cận hàng tấn trái mỗi ngày,
nhóm PV đã bí mật ghi lại toàn bộ "xảo thuật" của công nghệ ghê rợn
này.
Vạch trần thủ đoạn
kinh hoàng
Sau nhiều ngày lân la
theo chân giới buôn mít ở một số chợ tại TP.HCM, chúng tôi được “rỉ tai” về
những trái mít xanh, non được bày bán khắp thị trường thành phố chỉ cần một
thời gian ngắn là nhanh chóng ngả màu vàng ươm, bổ ra thấy dậy mùi thơm ngào
ngạt.
Những dân buôn này đã
dùng phương cách gì để có được những quả mít xanh lè bỗng nhiên thành “siêu
thành phẩm” như vậy?
Mang nghi vấn trên vào
cuộc theo dõi, chúng tôi mới phát hiện ra các thương lái đặt hàng mít từ các
đầu nậu thu mua tại Đồng Nai và nhiều nhất là Bình Phước… với số lượng không
hề nhỏ để hàng ngày phân phối ra thị trường. Điều khá ngạc nhiên là thời gian
đầu xuống Bình Phước (nơi được coi là “đại bản doanh” của “mít độc”), chúng
tôi dò hỏi địa chỉ của những vựa mít thì chỉ nhận được cái lắc đầu của người
dân. Tìm đến những gia đình trồng mít ở Bình Phước, hỏi về kỹ thuật làm sao
để có được những quả mít chín trong thời gian ngắn, người dân cũng không chịu
tiết lộ.
Những chủ vườn mít chỉ
bảo, xưa nay họ thường biết ăn mít chín cây chứ chưa từng ăn mít ép cho chín
bao giờ. Chuyện làm thế nào cho mít chín nhanh là “nghề” của các đầu nậu.
Thế nhưng, có nhiều
nguồn tin cũng tiết lộ, gần đây một số chủ buôn đến tận vườn thu gom cả loại
mít xanh đóng bao, nhưng họ không biết những người này mua về để làm gì. Từ
manh mối này, chúng tôi cũng có được địa chỉ của một vựa mít lớn nằm trên
quốc lộ 13.
Trong
vai thương lái muốn mua buôn cả mít thương phẩm, mít xanh và hóa chất để cung
cấp cho thị trường TP.HCM, PV đã hẹn gặp ông H. (chủ vựa mít – PV).
Sau
khi biết mục đích của “đối tác”, chủ vựa này nhiệt tình giới thiệu: “Để
làm ăn có lãi với nghề này, ngoài việc thu mua mít trái từ các chủ vườn với
giá rẻ nhất, chúng tôi phải thuê công nhân bóc ruột và trả cho họ 2.000
đồng/kg múi thành phẩm.
Nếu
không tính toán kỹ lưỡng sẽ bị lỗ nặng, vì thế tôi phải dùng đến chất xúc tác
để trái mít chín càng nhanh càng tốt”.
Chúng
tôi ngạc nhiên vì ông chủ nhắc đến “chất xúc tác”. Ngay lập tức, ông H. đi
vào trong nhà lấy ra một bịch thuốc màu xanh, trên bìa ghi chằng chịt chữ
Trung Quốc và các loại hoa quả rồi cười đầy ẩn ý: “Đây
là “bí kíp” để làm nghề, không có cái này thì lấy đâu ra lời mà làm?”.
Không
cần giấu diếm, ông H. lý giải thêm: “Làm nghề này thì
không thể nào theo phương pháp truyền thống được. Theo tự nhiên, trái mít
chín thu mua về cần thời gian từ 2 đến 4 ngày mới có sản phẩm cho công nhân
lột, vả lại chín không đồng đều.
Trong
khi đó, các công ty sấy và các mối bán lẻ thì chờ từng ngày, giành giật nhau
từng kg ruột mít, nên đòi hỏi phải làm nhanh.
Hơn
nữa, đối tác yêu cầu phải làm nhanh, số lượng nhiều nên không còn cách nào
khác là phải cho công nhân bơm hóa chất kích thích cho mít chín”.
Chúng
tôi hỏi, hóa chất đó tên gì thì ông H. lập lờ: “Tôi
cũng không biết loại thuốc này tên gì nữa, chỉ biết rằng nó là thuốc có xuất
xứ từ Trung Quốc, có tính chất tác động mạnh làm quả chín nhanh, tươi, đẹp,
bắt mắt....
Loại
thuốc này ở ngoài chợ thường không có bán, phải nhờ người bạn mua từ Trung
Quốc về đây”.
Chưa
hết câu, ông này, tiếp tục tư vấn: “Chỉ có chỗ tôi mới
có loại thuốc này, anh có đi mua ở đâu cũng không thể được.
Nếu
mua để làm ăn, tôi sẽ bán với giá phải chăng, gọi là anh em cùng nghề giúp
nhau”.
Giá
mỗi gói thuốc ông H. đưa ra là 80 ngàn đồng. Nói xong, ông H. dẫn chúng tôi
ra phía sau vườn lấy một chiếc can nhựa rồi cắt từng vỉ thuốc mang nhãn hiệu
Trung Quốc hòa tan với nước, sau đó lấy xi lanh hút loại nước này tiêm vào
từng quả mít đang được chất đầy một góc vườn.
“Muốn
có mít để lột, chú em chỉ cần tiêm vào mỗi quả một lượng nhỏ dung dịch này,
trưa nay chích thì tối mai có mít chín cho công nhân làm ngay”,
ông H. quả quyết.
Khi
chúng tôi đặt vấn đề về sự an toàn của những trái mít sau khi được tiêm thuốc
thì ông H. trả lời với thái độ mơ hồ, bỏ lửng trách nhiệm với người tiêu
dùng: “Tôi làm nghề này nhiều năm rồi, vậy mà có thấy ai ăn mít bị
làm sao đâu, chú cứ yên tâm miễn sao mình đừng ăn là được”.
Trái
mít càng lớn càng “ngậm” nhiều hóa chất
Tiếp
tục quá trình tìm hiểu về kỹ nghệ bơm hóa chất cho mít, chúng tôi tìm đến đầu
nậu thu mua mít tên M. cũng nằm trên địa bàn. Tại đây, mọi hoạt động liên
quan đến thu mua, lột mít diễn ra không kém phần sôi động.
Ngôi
nhà nhỏ nằm trong con hẻm gần Quốc lộ 13 lúc nào cũng có khoảng 10 công nhân
làm việc. Công nhân đến làm tại địa điểm này thường vào ban đêm, ban ngày chủ
tranh thủ đi gom mít nguyên liệu từ khắp nơi về.
Vào
vai người mua mít trái với số lượng nhiều và mua hóa chất về để “chủ động”
bơm ngay tại TP. HCM để tiêu thụ, chúng tôi đã tiếp xúc với M. và được anh
này chỉ cho các thao tác để trở thành một dân buôn mít thực thụ bằng “công
nghệ hô biến”.
Theo
M., hiện nay người làm nghề lột mít rất nhiều. Ngoài việc mua được mít trái
từ các nhà vườn với giá rẻ thì những chủ mít phải cạnh tranh nhau bằng cách
lột ra càng nhiều thành phẩm từ mít mới mong có được lợi nhuận.
Để
có được số lượng lớn mít cùng chín một lúc, không còn cách nào khác, M. cũng
phải mượn đến “bảo bối” hóa chất mà thôi.
Theo
giải thích của M., không phải loại thuốc nào chích cho mít cũng cho ra thành
phẩm mít vừa đẹp vừa tươi được.
“Trước
đây, khi mới vào nghề, tôi mua thuốc ngoài chợ về chích thì bị các chủ thu
mua chê là sản phẩm không được đẹp, chất lượng kém, có vị đắng và trái mít
thường bị sượng.
Khi
thử mẫu, các công ty sẽ trả lại ngay lập tức. Sau này, tôi được một người làm
mít lâu năm giới thiệu mua một loại thuốc có nguồn gốc Trung Quốc về dùng,
mọi thứ mới ổn. Bây giờ, thị trường cây trái đố anh kiếm được loại hoa quả
nào mà không “dính” hóa chất đấy”, M. tiết lộ.
Theo
quan sát của chúng tôi, thuốc dùng để chích cho mít được chủ buôn đựng trong
một chiếc can nhỏ không màu, không mùi.
Khi
chúng tôi thử rót mấy giọt xuống đất thì lập tức thấy hiện tượng sôi sủi bọt
rất kinh hãi. Do đó, khi thực hiện việc bơm thuốc vào trong quả mít, M. phải
dùng một kim tiêm lớn, một chiếc bình nhỏ để san thuốc từ can sang, sau đó
lấy kim tiêm rút một số thuốc nhất định và bơm trực tiếp vào trái mít đang
còn xanh.
Công
đoạn bơm thuốc cho mít nhìn rất đơn giản. Tuy nhiên, người tiêm cần phải làm
đúng kỹ thuật, không thể làm qua loa cho xong là được. “Mỗi
loại mít cần tiêm số lượng hóa chất khác nhau. Nếu là mít thường thì chích ít
hơn, là mít Thái thì phải bơm nhiều hơn vì quả to.
Hơn
nữa, nếu là quả có trọng lượng trên 10 kg thì phải chích thuốc vào hai đầu
của quả mới đảm bảo mít chín ngon và không bị sượng. Càng tiêm nhiều hóa chất
thì mít càng nhanh chín. Nếu để mít chín quá thì sẽ khó lột và không đạt”,
M. giải thích.
Để
minh chứng cho chúng tôi, M. lấy ra một trái mít còn xanh bắt đầu thực hiện
các thao tác “hô biến”. “Tốt nhất là có nhiều loại kim tiêm có dung tích khác
nhau, mít nhỏ thì dùng kim nhỏ, mít lớn thì dùng kim lớn. Trái nhỏ thì bơm
khoảng 20 ml hóa chất, còn trái lớn thì phải bơm nhiều hơn từ 40 đến 60 ml”.
Theo
đó, loại hóa chất này được M. bán với giá 150 ngàn đồng/1 lít. Để những trái
mít được tiêm thuốc phát huy tác dụng tốt nhất, ngoài việc cho mít “ăn” hóa
chất, nếu đưa ra nắng ủ khoảng vài giờ đồng hồ thì trái mít chín đều, mùi
thơm và có màu vàng nhìn bắt mắt hơn rất nhiều. Nhằm gieo lòng tin về “bảo
bối”, M. lấy kim tiêm bơm một lượng hóa chất nhất định vào một quả mít rồi
mang đi phơi ra nắng và hẹn chúng tôi chiều ngày hôm sau trở lại thì mít sẽ
chín đẹp hơn.
Đúng
hẹn, hôm sau chúng tôi quay trở lại, M. mang quả mít đã bơm thuốc ra xẻ thì y
như rằng, quả này chín đều có màu vàng ươm. “Hóa chất càng “mạnh” thì mít
càng nhanh chín, màu sắc của nó sẽ đẹp hơn rất nhiều. Nếu là thuốc thường mua
ngoài chợ thì phải mất khoảng gần hai ngày mới chín, còn loại này chỉ trong
vòng 24 giờ là trái mít có mùi thơm và chín rất đều”.
Theo
ghi nhận của chúng tôi, mỗi ngày vựa mít này thu gom hàng tấn mít từ các hộ
trồng vườn đổ về, gần như tất cả mít quả đều chung một kịch bản là “ướp” hóa
chất trước khi tung ra thị trường.
Tại
Bình Phước, ít nhất có 3-4 vựa “mít độc” quy mô ngang ngửa vựa của ông chủ H.
và M..
Sau
khi “phù phép”, phần lớn trong số hàng tấn mít tại các vựa này sẽ được chở đi
tiêu thụ tại Sài Gòn, một phần khác được chia lẻ cho các thương lái đưa đi
các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai… bán cho người tiêu dùng.
“Nhu
cầu cần mít sấy, mít ăn tươi ngày càng nhiều thì chủ vựa càng tiêm nhiều
thuốc vào mít, mít chín nhanh và nhiều thì chúng tôi mới duy trì được tiền
công đều đặn.
Mỗi
ký múi thành phẩm ông chủ trả cho 2 ngàn đồng, một ngày chúng tôi cũng kiếm
được hơn 100 ngàn tiền công”, một người làm công
cho chúng tôi biết.
Công
nhân lột mít cũng chẳng dám động đến thành phẩm
Cũng
tại cơ sở thu mua và lột mít của ông H., sau vài ngày tìm hiểu về “bí quyết”
ép chín mít bằng hóa chất, nhóm PV đã trở lại và mục sở thị quy trình làm
việc mất vệ sinh của cơ sở này và đặc biệt, là những tác hại ghê ghớm của hóa
chất đối với sức khỏe người lao động.
Phải
nhờ đến sự “lót đường” của một người bản địa thân quen, chúng tôi mới được
ông H. nhận vào làm công nhân lột mít thành múi. Sau một hồi trao đổi cụ thể,
chủ vựa đưa chúng tôi ra phía sau vườn nhà.
Tại
đây, phóng viên quan sát thấy một căn phòng nhỏ nằm lấp trong những đám cây
rậm rịt, dưới mái lợp tôn trông xập xệ và mất vệ sinh. Khu vực này có nhiều
người đang cần mẫn với công việc tách bóc thớ mít.
Mọi
hoạt động đều diễn ra hết sức thủ công và sơ sài, không có găng tay bảo hộ
lao động. Những thớ mít sau khi bóc tách được cho vào rổ, sau khi đầu mối đến
thu nhận thì công nhân vơ nháo nhào vào bịch ni -lon, đó là công đoạn cuối
cùng của mít thành phẩm khi tuôn ta thị trường.
Qua
những cuộc trò chuyện cùng công nhân ở đây, chúng tôi được cảnh báo: “Phải
cẩn thận với nhiều loại hóa chất độc hại”.
Thực
tế, do thời điểm này là đỉnh điểm của mùa mít, lượng hàng nhiều, những công
nhân làm việc phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất nên bàn tay nhiều người
đều có hiện tượng mẩn ngứa, viêm nhiễm, lở loét.
Theo
quan sát của chúng tôi, không gian làm việc khá tù bức, nào nước thải, xơ,
vỏ, múi, nước thải... vẩn lên mùi hôi thối, khiến ruồi nhặng bâu khắp nơi.
Thấy những múi mít đã được lột vỏ ứa mật vàng ươm, tôi lấy một múi định đưa
lên miệng ăn thử thì một công nhân luống tuổi ra hiệu can ngăn: “Đừng
có ăn”.
Ngạc
nhiên bởi hành động đó, người viết hỏi: “Sao không
thể ăn?” thì người phụ nữ đáp lỏn gọn: “Mít này đã chích thuốc rồi! Những nhân công như chúng
tôi ở đây làm giữa vựa mít, nhưng muốn ăn đều phải vào thẳng vườn dân để tìm
mít chín cây”.
|
Hình ảnh nói lên: Sự kiện Tội Ác Việt Cộng ! ! !
Saturday, August 17, 2013
THỦ ĐOẠN KINH HOÀNG
Labels:
CHXHNVN,
kinh tế Việt Nam
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Featured Post
Popular Posts
Popular Posts
-
Những dự án nghìn tỷ của Nguyễn Tuấn Anh, con ruột ông Nguyễn Hòa Bình tại quê nhà Quảng Ngãi 23.1.15 Chân dung Quyền lực Bùi Hằ...
My Blog List
-
-
-
-
-
-
-
-
-
BẠN TÔI: ĐẠI ÚY TRẦN QUANG HIỆP - https://www.facebook.com/groups/160591528349491/permalink/723350692073569/ https://www.youtube.com/watch?v=oqhFQFR2-JM Chuyện Xứ Xã Nghĩa rpedn...1 year ago
-
-
-
-
Đây là lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái - From: *VUONG DANG* < Date: Sun, Nov 22, 2020 at 8:10 PM Subject: Fw: Đây là lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái/Why Sleepingon Your Left ...3 years ago
-
5 Kỷ Lục Thế Giới Dành Cho Ẩm Thực Việt Nam - WATCH LIVE NOW : NHỮNG CA KHÚC HAY NHẤT CỦA HOÀI AN [14 Ca Khúc] (Super HD Videos) https://www.youtube.com/playlist?list=PLNBxCTIUVE70m607mVC5vUdM...4 years ago
-
-
Bạn và thù của Mỹ quốc bỏ phiếu cho Trump hay Clinton? - *B**ạ**n v**à** thù của Mỹ qu**ố**c bỏ phi**ê**́u cho Trump hay Clinton?* *Dr. Tristan Nguy**ễ**n* *(Bức hí hoạ) “TRUMP PHÁ NÁT MỸ QUỐC” Trum...8 years ago
-
-
No comments:
Post a Comment
Cám ơn bạn đã đọc và cho Ý kiến.